Fed sẽ cứu hay tiếp tục nhấn chìm S&P 500 và Nasdaq 100 trong tuần này

Các nhà đầu tư đang theo dõi Fed quyết định về việc tăng lãi suất vào tháng Ba. Tâm lý người tiêu dùng đã ở mức thấp nhất trong 11 năm và cuộc xung đột gần đây ở châu Âu đang đè nặng lên các ví tiền. Tại Mỹ, giá dầu giảm và các chỉ số tăng. Đây không phải là một dấu hiệu tốt cho thị trường. Nói cách khác, Fed có thể cần phải tăng lãi suất một lần nữa để ngăn chặn suy thoái.

Fed đã muộn. Bất chấp mức tăng 0,25% trong tháng Giêng, thị trường đã giảm vào thứ Năm. Nasdaq dẫn đầu đà giảm, giảm gần 5% – mức tồi tệ nhất kể từ giữa năm 2020, khi thị trường chứng khoán đang trải qua đại dịch. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tăng điểm vào thứ Sáu và sang thứ Hai. Đó là mặc dù thực tế là Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản – và Chủ tịch Powell đã giảm khả năng xảy ra bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong tương lai.

Sự sụt giảm của tuần trước vào thứ Năm được theo sau bởi sự sụt giảm mạnh vào thứ Sáu khi cổ phiếu công nghệ và các tài sản rủi ro khác bị trừng phạt bởi căng thẳng địa chính trị. Tổng thống Biden cho biết Nga có khả năng sẽ xâm lược Ukraine, làm tăng thêm tình trạng không chắc chắn. Ngoài ra, một thành viên bỏ phiếu của Fed đã đưa ra những bình luận diều hâu. Sự biến động này có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tuần này, khi các thị trường chờ đợi báo cáo lạm phát giá sản xuất hàng tuần.

Tóm lại, các thị trường đang trong vùng điều chỉnh khi Nasdaq giảm gần 10% kể từ mức cao kỷ lục vào ngày 19 tháng 11. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đóng cửa trong lãnh thổ thị trường giá xuống vào thứ Tư, kéo dài mức trượt từ mức cao kỷ lục của nó. Apple Inc. lao dốc sau khi một nhà cung cấp ở Thâm Quyến buộc phải ngừng hoạt động sau khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh khóa cửa. Cổ phiếu của Apple giảm gần 10%.

Các công ty công nghệ lớn đang báo cáo thu nhập trong tuần này. Mặc dù hầu hết các nhà phân tích đều đánh bại ước tính của các nhà phân tích cho Q1, nhưng sự sụt giảm lớn trong thu nhập của Meta đã xóa sổ hơn 200 tỷ đô la giá trị thị trường. Những khoản thu nhập này cũng gây ra hiệu ứng domino cho các cổ phiếu trên mạng xã hội. Đáp lại, Twitter, Snapchat, Pinterest và LinkedIn mất hơn 10%. Tuy nhiên, thu nhập công nghệ lớn của tuần này vẫn chưa kết thúc. Trong khi đây là một trở ngại lớn đối với chứng khoán Mỹ, thì Nasdaq nặng về công nghệ đã bắt đầu hồi phục.

Khi các nhà đầu tư tìm kiếm Fed để cứu thị trường, điều quan trọng là phải theo dõi lạm phát. Fed có khả năng tăng lãi suất và ổn định nền kinh tế, nhưng thời điểm có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Lạm phát hiện đang ảnh hưởng đến chứng khoán Mỹ và quyết định của Fed có thể khiến chúng tăng thêm. Nếu Fed không sớm hành động, nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Vào thứ Sáu, S&P 500 và NasdaQ đã giảm mạnh. Điều này đã đẩy các chỉ số chính chìm trong sắc đỏ tuần thứ hai liên tiếp. Nasdaq mất 1,14% vào thứ Sáu, trong khi Dow tăng 1,42%. S&P 500 và Dow hiện là một năm trong thị trường giá xuống và sắp điều chỉnh 10%. Đầu tuần này, nhóm cổ phiếu tài chính không giữ được đà tăng tốt và đè nặng lên các chỉ số. Goldman Sachs và JP Morgan Chase không giữ được tốt trong mùa thu nhập. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kho bạc đang ở mức cao nhất trong hai năm.